Blue House Website|Blue House Website

วันอาทิตย์ที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2554

มะนาว

เมื่อวันก่อนไปซื้อมะนาวที่ตลาดใกล้บ้านเพราะมีความจำเป็นต้องใช้
คนขายขายแพงมากๆมะนาวลูกละสี่บาทแต่จำเป็นต้องเอา

ที่บ้านผมต่างจังหวัดให้กันฟรีๆไม่คิดตังค์
วันนี้ตอนเย็นๆก็เลยไปที่ตลาดบางกะปิ
เพราะจำได้ว่าที่ตลาดบางกระปิตอนเย็นๆผักผลไม้จะขายถูกมากๆ..ได้ซื้อมะนาวมากระจาดหนึ่งประมาณยี่สิบกว่าลูก ขายแค่สิบบาท
ถูกกว่าตั้งหลายเท่า
ก็เลยซื้อมาใส่ตู้เย็นไว้เฉยๆประชดที่เคยไปซื้อมะนาวแพง
นั่งคิดไปคิดมา.....ทำให้นึกถึงวิธีการทำมะนาวดอง

วิธีการทำมะนาวดอง
ต้องเป็นมะนาวที่แก่จัดผิวดีไม่เหลือ
เอามาล้างให้สะอาดแล้ววางไว้ให้แห้ง
แล้วเอามาเรียงภายในขวดหรือภาชนะที่เตรียมไว้
คงจะได้ประมาณสิบผลเมื่อเรียงในขวดโหล
ต้มน้ำเกลือให้เดือดแล้วเทลงไปในขวดที่มีมะนาว
อัตราส่วนเกลือหนึ่งถ้วยต่อน้ำสามถ้วย
ต้องเป็นเกลือเม็ดเท่านั้น
เมื่อเทน้ำต้มเกลือที่เดือดลงในขวดให้ปิดฝาให้ดี
รอไว้ประมาณสิบวันแล้วเทน้ำเกลือออกทิ้ง
แล้วเอามะนาวที่ขวดไปตากแดดให้ได้รับแสงแดด
เมื่อแห้งดีแล้วก็นำมาเรียงใส่ในขวดโหลไว้เหมือนเดิม
ทำน้ำเกลือสูตรเดิม
ทำแบบเดิม..คือต้มให้เดือดแล้วเทลงในขวด
ปิดฝาขวดให้ดีให้แน่น เก็บไว้ทานได้เป็นปีๆ
แต่ต้องดองไว้ให้ครบสามเดือดก่อนถึงจะเอาออกมารับประทานได้...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น